1. Lịch sử ra đời kính đeo mắt

Ngày nay, chiếc mắt kính là một vật dụng quen thuộc với đời sống hằng ngày, nó không chỉ có khả năng điều chỉnh các tật khúc xạ để mắt nhìn rõ mọi vật, mà kính còn đem lại nhiều lợi ích khác, đặc biệt là sự thẩm mỹ và thời trang qua nhiều lọai có kiểu dáng  và màu sắc phong phú

Cho tới nay vẫn không ai biết một cách chắc chắn mắt kính đã xuất hiện khi nào và tên của người làm ra cặp kính đầu tiên. Nhưng qua nhiều tài liệu người ta cho rằng kính mắt đã xuất hiện từ trước công nguyên ở Trung Quốc, sau đó những khách đến du lịch đã mang mắt kính về Châu Âu.

Hình dạng chiếc kính đầu tiên được phát hiện trong di chỉ khảo cổ ở Nineveh -  Iraq với niên đại vào năm 1002, là một thấu kính hình bầu dục bằng đá thạch anh, qua đó có thể thấy rằng người Babilon và người châu Á cổ đại đã phát hiện được một loại đá quý có tác dụng phóng đại hình ảnh để làm kính.

Năm 1266 người ta ghi nhận ông Rodger Becon đã dùng một chiếc kính lúp để có thể nhìn rõ hơn các chữ cái trên trang sách. Còn trong một bức vẽ của danh họa Tommaso da Modena vào năm 1352 có mô tả Hồng y giáo chủ Hugh de Provence đeo một đôi kính. Như vậy chúng ta có thể biết được rằng đôi kính được làm ra trong khoảng từ năm 1266 đến năm 1352.

Khi những cuốn sánh in ra đời thì những đôi kính cũng trở nên rất cần thiết. Cuối thế kỷ XIII, kính đeo mắt bắt đầu được sử dụng ở Trung Quốc và Châu Â, nhưng tới thế kỷ XIV nó mới được dùng phổ biến. Những căp kính chủ yếu được sản xuất tại miền bắc nước Ý và miền nam nước Đức, là những nơi tập trung nhiều người thợ giỏi, nên nhiều tài liệu đã ghi rằng kính xuất hiện đầu tiên ở Ý.

Thời kỳ đầu người ta đã nghĩ ra rất nhiều cách để đeo kính, từ chỗ dùng tay cầm đến kẹp vào sống mũi, kẹp vào bờm tóc hoặc dùng dây buộc vào tai, cuối cùng mới đeo vào tai. Thấu kính của kính cổ Trung quốc rất to, hình tròn hoặc bầu dục, thường làm bằng đá thạch anh hay hoàng ngọc, được lồng vào một khung làm bằng mai rùa đen với chân gọng bằng đồng để kẹp vào búi tóc.  Lúc đó khung kính và thấu kính đều là vật quý hiếm, nên được coi là vật sang trọng, tôn thêm vẻ cao quý chứ không phải với mục đích cải thiện thị lực nên chỉ những người quyền quý, giới thầy tu và quý tộc sử dụng nó.

Năm 1604, thấu kính lõm dùng cho người cận thị mới ra đời. Năm 1629 vua Charles I của nước Anh đã ký sắc lệnh thành lập hiệp hội của các thợ làm kính mắt. Năm 1730, một chuyên gia quang học ở Luân Đôn sáng chế ra gọng kính để gá vào vành tai một cách chắc chắn. Năm 1748, một người Mỹ tên là Bedzamin Franklin đã phát minh ra kính 2 tròng.  Năm 1825 G.Airy (Anh) đã phát minh ra kính loạn thị và năm 1887, kính áp tròng đã ra đời.

Ngày nay ngoài việc giúp con người đọc và nhìn tốt hơn , những chiếc kính còn được sử dụng vào những mục đích khác nhau. Những chiếc kính râm giúp chúng ta chống các tia có hại từ ánh sáng mắt trời,  những chiếc kính bảo hộ hạn chế dị vật, chống mảnh vỡ bay vào mắt, chắn bớt sáng hay bức xạ. Người ta còn sản xuất những chiếc kính đặc biệt cho những người thợ thổi thuỷ tinh, những người trượt tuyết, các phi công, các nhà thám hiểm vùng cực... để bảo vệ mắt, kính xem ảnh 3D và 4D, thời trang, thẩm mỹ hoặc chỉ đơn thuần để che đôi mắt khi làm những công việc đặc biệt.

 

Phân loại tin bài: 

Tham khảo khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.