15. Tìm kính vì mắt

Bảo vệ đôi mắt vàng

Nếu không bảo vệ mắt từ hôm nay, ngày mai bạn sẽ thấy ngay hậu quả từ cái sự "cẩu thả" của mình. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh đục nhân mắt là nắng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đây là căn bệnh dẫn đến mù lòa nhiều nhất. Tia cực tím trong nắng trời (bao gồm UVA và UVB) có thể làm tổn thương đến giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc.

Thời điểm nắng có hại nhất là từ 10h sáng đến 4h chiều. Những người đi biển nhiều mà không đeo kính rất dễ bị cháy nắng ở giác mạc. Mặc dù hiện tượng này không tồn tại vĩnh viễn nhưng nó thực sự gây đau đớn và có thể dẫn đến mất thị lực tạm thời.

Mộng thịt ở mắt là một nguy cơ nữa có liên quan đến tia UV. Thực ra, đây là một khối u lành phát triển từ tròng của mắt, nhưng có thể lan tới giác mạc và cuối cùng là che mất khả năng nhìn. Khi đó cách duy nhất để có thể chữa khỏi bệnh là phẫu thuật.

Mắt rất cần được bảo vệ trước tác hại của các tia cực tím. Và dụng cụ hữu hiệu nhất để làm việc này là kính mát, mà phải là loại kính có khả năng ngăn chặn được đến 99% tia tử ngoại.

Sao phải mua kính hiệu?

Kính có xuất xứ đàng hoàng luôn đạt tiêu chuẩn y khoa đề ra. Kính mát đạt chuẩn ít nhất phải ngăn chặn được 75% tia UVB và 60% tia UVA. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ kính khỏi nắng, kính xịn đương nhiên đảm bảo tính thời trang và thẩm mỹ với chủ nhân của nó. Có lẽ vì điều này mà dù có "đắt" một chút nhưng nhiều người vẫn chịu khó đầu tư một khoản tiền để mua cặp kính có dán tem nhà sản xuất. Sự đảm bảo này không phải là minh chứng chạy theo hàng hiệu. Nó còn là ý thức bảo vệ mắt của người tiêu dùng.

Kính hiệu uy tín còn nổi bật về cấu tạo của tròng kính. Những tròng kính mắt làm bằng chất liệu , tròng polycarbonate ngoài tác dụng chống va đập mạnh, còn là tấm lọc tia cực tím tối ưu. Riêng tròng kính làm bằng nhựa CR39 có chiết xuất cao hay thủy tinh chính hãng cũng có thể ngăn chặn được 100% các tia UV và chống lại sự xâm hại bởi các tác nhân từ mồ hôi và mỹ phẩm. 

Kính "hàng nhái" không những gây khó chịu cho mắt mà còn làm hại "cửa sổ tâm hồn", khiến mắt lóa hoặc mỏi, làm sai lệch hình ảnh, thậm chí gây tổn thương cho mắt khi va chạm mạnh. Cái tâm lý có kính vẫn hơn khiến nhiều người tặc lưỡi mua đại một cặp kính mà không biết rằng mình đang làm "khổ" mắt thêm.

Chọn kính thật không khó

Nếu bạn hỏi người bán hàng rằng kính này có phải là chính hãng hay không thì câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Khả năng phân biệt kính thật giả bằng tem hay nhãn mác có lẽ hơi khó bởi độ tinh vi của hàng giả thì chính các nhà sản xuất cũng phải "ngỡ ngàng".

Hiện tại, ở các bệnh viện chuyên khoa mắt ở TP HCM sẵn có máy đo khả năng chống tia cực tím trên kính mát. Dĩ nhiên, bỏ cả chục triệu đồng mua một cặp kính, chắc bạn cũng không nên ngại gì chuyện mang nó đi đo.

Màu sắc của mắt kính, được ký hiệu bằng các ký tự A, B, C... cũng thể hiện khả năng chống tia cực tím của nó. Mắt kính màu hồng hoặc xanh da trời (ký hiệu trên nhãn bằng chữ A) thường không đủ khả năng bảo vệ khi trời nắng gắt. Mắt kính loại B có thể hấp thụ 40% ánh sáng mặt trời, thích hợp khi đi dưới nắng vừa phải.

Với điều kiện trời nắng gay gắt như ở nước ta, cần chọn loại kính C và nếu đi du lịch ở các vùng núi cao thì kính loại D là lý tưởng nhất. Tất cả các thông số chống nắng đều được thể hiện trên nhãn kính. Nếu kính không có đủ các thông số đó, dĩ nhiên bạn đừng phí tiền để rồi tiền mất tật mang.

Phân loại tin bài: 

Tham khảo khác

- 7. Những khó chịu ở mắt khi đeo kính cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- 9. Tia cực tím và các loại kính râm cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- 6. Những lưu ý khi sử dụng và bảo vệ kính cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- 5. Những lưu ý khi dùng kính thuốc cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- 4. Các lớp mạ của mắt kính cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- 1. Lịch sử ra đời kính đeo mắt cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- 12. Chọn kính cho từng gương mặt cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- 2. Gọng kính làm bằng gì cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- 18. Kính áp tròng cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- 16. 8 bí kíp giữ mắt luôn sáng cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- Tật khúc xạ học đường và cách phòng tránh cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- 14. Cặp kính thông minh - Google –glassphotos... cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng
- 15. Tìm kính vì mắt cách đây 7 năm 1 tháng 1 tháng

Trang

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.