4. Các lớp mạ của mắt kính

Ngày nay, việc phủ mạ bề mặt mắt kính đã trở nên rất phổ biến, ngoài tác dụng làm tôn thêm cho mắt kính tính hiệu quả (với các tính năng đặc biệt khác nhau) thì chúng cũng làm cho chúng trông đẹp hơn rất nhiều. Dưới đây là một số các lớp mạ cơ bản thường được các nhà sản xuất mắt kính áp dụng nhất mà chúng tôi xin được giới thiệu với Quý vị và các bạn.

 1.      Mạ chống trầy xước (Hard coated):

Không có vật liệu mắt kính nào, kể cả mắt thủy tinh, là không thể bị trầy xước cả. Trong khi đó, do thói quen sử dụng, các sự va chạm không mong muốn, hay thậm chí do bản thân tuổi thọ vật liệu làm mắt kính hoặc do chính các động tác vệ sinh mắt kính hàng ngày v.v.. thường làm các mắt kính bị trầy xước sau một quá trình sử dụng.

Vậy nên, một lớp phủ cứng trên bề mặt mắt kính sẽ làm cho nó trở nên chống trầy xước tốt hơn, cho dù nó bị rơi xuống nền nhà hay thi thoảng ta lau nó bằng chiếc khăn giấy. Lớp phủ cứng bề mặt chống trầy xước này đặc biệt có ý nghĩa đối với kính của trẻ em. Ngày nay, hầu hết các loại mắt kính plastic, cả loại chiết xuất cao, polycarbonate và plastic truyền thống như CR39 đều được sản xuất có lớp phủ mạ chống trầy xước (cho dù tiêu chuẩn này không phải là bắt buộc).

Tuy nhiên, Quý vị và các bạn cũng cần biết rằng lớp mạ tráng cứng không có  nghĩa là có thể giúp cho mắt kính không thể bị mờ, hỏng. Quý vị và các bạn vẫn phải bảo quản chúng trong một điều kiện thích hợp, lau chúng bằng những miếng vải thật mềm, dùng loại dung dịch được khuyên dùng. Và cần phải cẩn thận với các sản phẩm này khi sửa chữa các vết xước của chúng, bởi gần như không thể làm hết các viết xước cũ để làm mắt kính như mới được. Việc đó còn có thể gây thêm các viết xước khác.

2.      Xử lý chống tia cựa tím (UV treatment):

Tia cựa tím được cho là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng đục thủy tinh thể, làm tổn hại võng mạc và các vấn đề khác của đôi mắt. Vậy nên, một việc xử lý mắt kính nữa rất hữu ích để ngăn chặn các tác hại trên đó là xử lý ngăn tia cực tím (UV treatment). Nó có tác dụng giống như khi ta sử dụng một tấm màn che chắn các tác

 hại của ánh sáng mặt trời đối với đôi mắt hay làn da bạn vậy.

Việc xử lý này đơn giản và nhanh chóng được áp dụng, nó không làm thay đổi dáng vẻ bề ngoài của mắt kính bởi ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tất cả các chất liệu làm mắt kính đều nên được xử lý chống tia cực tím (chỉ ngoại trừ mắt polycarbonate không cần việc xử lý này bởi bản thân nó đã có khả năng ngăn chặn tia UV).

3.      Mạ chống phản xạ - phản quang (AR coated) :

Để cải thiện cả hai yếu tố độ truyền sáng và diện mạo của mắt kính, một phương án mạ bề mặt chống lại hiện thượng phản quang (gọi là AR-coated) được đưa ra. Mạ AR giống như ta mạ một lớp kim loại lên bề mặt của thấu kính hiển vi hay các thấu kính camera vậy. Chúng bao gồm một số lớp ôxit kim loại mạ lên mặt trước và sau của mắt kính. Bởi vì tác động của lớp này, nên đôi khi lớp mạ AR có mà xanh hoặc màu tía, điều đó phụ thuộc vào công nghệ riêng biệt của các nhà sản xuất. Mỗi lớp mạ này được tính toán phức tạp với kĩ thuật cao để ngăn chặn được tia sáng phản xạ.

Kết quả là bạn nhìn sẽ thấy bớt chói lóa hơn, ít nhiễu xạ khác cũng như các quầng ánh sáng xung quanh hơn. Điều này là vô cùng hữu ích khi bạn lái xe vào ban đêm. Và mắt kính trông cũng sẽ đẹp hơn.

Đối với kính râm thì lớp mạ chống phản quang tốt hơn nên được sử dụng ở mặt sau (bề mặt gần với mắt. Bởi vì mắt kính râm là mắt tối màu, nên nếu mạ chống phản quang ở bề mặt ngoài trông hay bị bẩn. Mạ chống phản quang mặt trong cũng làm giảm bớt đi sự phản xạ của ánh sáng đi vào từ phía sau, đập vào mặt trong của mắt kính rồi đi vào mắt bạn. Mắt kính râm được mạ phía mặt trong cũng làm cho bạn thấy thoải mái hơn những mắt kính không mạ rất nhiều.

4.      Mạ bề mặt gương (mạ mirror hay flash)

Trái ngược với việc mạ chống phản quang, mắt kính trông thật trong trẻo, mạ bề mặt gương lộ màu sắc ra ngoài. Theo đúng như tên gọi, mạ gương bề mặt có độ phản xạ ánh sáng cao. Chúng ta có thể bắt gặp các mắt kính mạ gương này rất nhiều, nhất là hình ảnh các nhân viên an ninh Mỹ đeo những chiếc kính Aviator với đôi mắt bóng loáng như gương).

Bây giờ, kĩ thuật mạ gương cực kỳ tiến bộ, đến mức mà chúng có thể cho ra cả những màu sắc của cầu vồng rất khó như bạc, vàng và màu kim loại đồng trong việc mạ gương hay các màu hồng, xanh - hầu hết đều có thể làm được.

Việc mạ gương chỉ đơn thuần là yếu tố thâm mỹ: Người đeo kính chẳng nhận ra sự khác biệt nào khi các lớp mạ có màu khác nhau. Chỉ khi nhìn người đeo kính mới thấy được màu của lớp mạ. Việc mạ gương thường áp dụng cho các mắt kính râm tối màu. Rõ ràng là độ phản xạ ánh sáng cao của lớp mạ gương sẽ ngăn chặn không cho người khác nhìn thấy mắt của người đeo kính.\

5.      Và các lớp mạ khác nữa

Ngoài các lớp mạ cơ bản trên, các nhà sản xuất mắt kính còn có nhiều các phương pháp xử lý mắt kính nữa, để tạo nên những chiếc mắt kính có các tính năng đặc biệt khác. Như mạ chống bám nước (Hydrophobic), mạ chống bám bụi tĩnh điện (Antistatic electricity), mạ lớp ngăn cản sóng điện từ v.v.. Và tất nhiên các mắt kính được xử lý để có những tính năng khác nhau cũng sẽ có giá thành khác nhau.

Quý vị và các bạn cần tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa, các chuyên gia mắt kính và còn phải xem xét cả nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn loại mắt kính phù hợp.

Phân loại tin bài: 

Tham khảo khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.