5. Những lưu ý khi dùng kính thuốc

                                                                                                   BS Nguyễn Viết giáp

1.      Con mắt bình thường

Bình thường con mắt của chúng ta có thể nhìn rõ mọi vật ở gần và ở xa, khi đó hình ảnh của vật sẽ rơi đúng vào võng mạc gọi là mắt chính thị. Nếu vì lý do sai lệch hoặc bất thường của hệ thống quang học mà hình ảnh rơi trước võng mạc gọi là cận thị, rơi sau võng mạc gọi là viễn thị, còn nếu ảnh của vật kéo dài thành một đoạn thẳng, rơi trước, sau hoặc nửa trước nửa sau gọi là loạn thị. Cả ba loại cận, viễn, loạn được gọi chung là tật khúc xạ

Nếu bạn chẳng may bị giảm thị lực do tật khúc xạ, bạn cần đi khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt. Khám mắt toàn diện sẽ giúp cho thầy thuốc nhãn khoa hoặc các kỹ thuật viên khúc xạ xác định độ khúc xạ của mắt từ đó sẽ đo và cắt  cho bạn một cặp kính gọi là kính thuốc.

2.      Làm kính đúng

Mỗi người có một độ kính và khoảng cách đồng tử khác nhau. Người ta dựa vào khoảng cách giữa hai mắt để lắp làm sao cho tâm kính thuốc nằm đúng trục thị giác của mắt, đi qua đồng tử khi đó đeo kính sẽ thấy thoải mái, nhìn rõ mọi vật.

Nếu đeo kính thuốc không phù hợp với khoảng cách giữa hai đồng tử thường làm cho người đeo kính thuốc có cảm giác khó chịu, nhìn vật không rõ, thị lực tăng ít và nhất là thường hay gây ra nhức đầu, mỏi mắt.

3.      Đeo kính thuốc đúng chỉ dẫn

Trẻ bị viễn thị phải đeo kính thuốc liên tục, thường xuyên, không được bỏ kính thuốc ra vì viễn thị nếu không đeo kính thuốc, mắt có thể bị nhược thị, là một tình trạng giảm thị lực do các tế bào thần kinh võng mạc không hoạt động nữa làm cho thị lực phục hồi khó khăn hoặc thậm chí không phục hồi nữa. Đeo kính thuốc thường xuyên là một trong những cách chữa nhược thị.

Trẻ cận thị không nhất thiết phải đeo kính thuốc thường xuyên. Cận thị nhẹ, khi hoạt động ngoài trời, thể dục, thể thao, vui chơi có thể bỏ kính thuốc.

Phải thường xuyên kiểm tra mắt khi có tật khúc xạ, từ 3 đến 6 tháng 1 lần. Nếu BS nhãn khoa chỉ định thay số kính thuốc mới, cần tuân thủ nghiêm ngặt.

4.      Không phải ai bị cận cũng cần đeo kính thuốc

Cũng cần lưu ý là không phải ai bị cận thị cũng cần đeo kính thuốc. Người cận từ 0,5 điốp trở xuống hoặc thị lực trên 7/10 thì BS sẽ cân nhắc và quyết định, tùy theo tình trạng thị lực, nhu cầu thị lực và đặc điểm TKX của từng người. Nếu cận dưới 2,5 điốp có thể bỏ kính thuốc khi đọc gần.

Một số trường hợp do mắt điều tiết quá độ làm giảm thị lực và gây cận thị giả, cần phải được thăm khám kỹ bởi BS chuyên khoa mắt để có chỉ định đúng cần đeo kính hay không.

Trong những trường hợp cận nhẹ không đeo kính và cận đã được chỉ định đeo đều cần có một chế độ sinh hoạt vệ sinh mắt, dinh dưỡng phù hợp, tập luyện giúp mắt hạn chế tăng độ và kiểm tra mắt định kỳ. Một số loại thuốc nhỏ và uống định kỳ sẽ giúp mắt chống mỏi mệt tăng cường thị lực.

Phân loại tin bài: 

Tham khảo khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.