9. Tia cực tím và các loại kính râm

                                                                                          BS Nguyễn Viết Giáp

I.      TIA CỰC TÍM

Trong ánh nắng mặt trời có các loại tia làm ảnh hưởng tới da và mắt như tia cực tím (UVA, UVB), tia hồng ngoại, tia tử ngoại v.v. trong đó tia cực tím là ảnh hưởng nhiều nhất có thể làm đục thủy tinh thể, tổn hại võng mạc và hoàng điểm. Ngoài ra ánh sáng xanh cũng được cho là loại ánh sáng gây tổn thương các tế bào võng mạc, vì vậy người ta thường dùng kính râm để chặn các tia cực tím hoặc lọc ánh sáng xanh.

Một tình huống khác khi ta nhìn thẳng vào mặt trời, các tia sáng được hội tụ với cường độ mạnh có thể gây tổn thương hoàng điểm dưới dạng bỏng nhiệt từ mức độ vừa đến mức trầm trọng hoặc vĩnh viễn. Kính râm trong trường hợp này không có tác dụng bảo vệ.

Những yếu tố sau đây làm tăng khả năng gây hại của tia cực tím từ ánh nắng Mặt Trời:

-            Tia cực tím phản chiếu và trở nên mạnh hơn trên tuyết, cát, xi-măng và ngay trên cả mặt nước. Càng lên cao (núi) càng có nhiều tia cực tím, do lớp không khí bảo vệ (hấp thụ tia cực tím) bị mỏng dần. Càng gần xích đạo tia cực tím càng mạnh

-            Tia cực tím có khả năng xuyên qua mây mù, do đó khi ra ngoài tuy trời không nắng, mắt vẫn chịu ảnh hưởng của tia cực tím. Càng ở ngoài nắng lâu càng có hại. Người có da và mắt mầu nhợt bị ảnh hưởng nhiều nhất

-            Tia cực tím có cường độ cao nhất vào khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, cao hơn vào mùa xuân, mùa hạ, và thấp hơn vào mùa thu, đông

-            Một số dược phẩm có khả năng tăng phản ứng của da và mắt đối với ánh nắng: tetracycline, doxycycline, allopurinol, phenothiazine và psoralens

 

II.      CÁC LOẠI KÍNH RÂM 

Hiện nay có rất nhiều loại kính râm được sản xuất với các tính năng và mức độ ngăn chặn tia UV khác nhau. Nên chú ý tới những yếu tố kỹ thuật sau đây khi chọn kính:

-            Lớp chống tia UV: Bình thường chất liệu plastic hay thủy tinh để làm tròng kính chỉ có thể giảm bớt một phần nhỏ cường độ UV. Tia UV cần được ngăn lại bằng một lớp phủ đặc biệt trên kính, tùy theo chất lượng và cách chế tạo lớp phủ này có thể ngăn chặn tia UV khác nhau, loại tốt nhất có thể ngăn tới 99 - 100 % tia UV.

-            Lớp phản chiếu: Một số kính có bọc lớp kim loại mỏng và phản chiếu như gương, có thể giảm độ UV nhưng không đủ để bảo vệ mắt.

-            Kính màu đen: Nếu không có bọc lớp chống UV, những kính đậm màu thật ra còn hại hơn khi không đeo kính. Lý do là con ngươi phản xạ với kính sậm màu sẽ mở rộng, cho nhiều tia UV vào mắt hơn.

-            Kínhchống chói "Polarized": Là những loại tròng được chế tạo đặc biệt, có phủ một lớp hóa chất để loại bỏ các tia phản chiếu và tia khúc xạ. Khi đeo kính, mắt sẽ không bị chói và dễ chịu hơn. Kính này được dùng cho những người lái xe vào ban đêm hay thường xuyên phải làm việc ở những nơi có nhiều đèn, ánh sáng nhân tạo (máy tính, máy ảnh, truyền hình...) Nhưng lưu ý nếu chỉ là lớp phản quang đơn thuần sẽ không ngăn được tia UV.

-            Khả năng lọc tia sáng sắc xanh hiên nay vẫn còn nhiều bàn cãi. Một số nghiên cứu cho thấy võng mạc có thể nhạy cảm hơn với tia sáng xanh. Kính có lớp ngăn tia sáng xanh thường ngả mầu cam-nâu, giúp để thấy rõ vật ở xa, nhất là trên tuyết hay trong sương mù .

-            Kính che xung quanh mắt: Một số kính thời trang bao bọc toàn bộ hai mắt; ngăn không để tia sáng lọt vào mắt từ các góc cạnh hai bên, trên và dưới.

-            Kính thay đổi màu theo ánh sáng : Một số kính có các bộ phận thay đổi màu đậm hay nhạt tùy theo độ sáng bên ngoài. Kính này tiện lợi cho người cần phải luôn luôn đeo kính.

 

III.      TÁC DỤNG CỦA KÍNH RÂM 

Mục đíc của việc đeo kính râm là để che chắn bớt ánh nắng mặt trời, khỏi bị chói nắng, ngăn chặn các tia có hại, giảm tổn thương mắt. Đồng thời đeo kính râm còn mang ý nghĩa thời trang, tăng thêm vẻ đẹp và thẩm mỹ cho người sử dụng. một số ngành nghề đặc biệt như ngành an ninh, trong khi làm nhiệm vụ người ta sử dụng kính râm, kính phản quan để tiện lợi trong việc theo dõi, đánh lạc hướng đối tượng.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết dùng kính râm cho đúng cách. Dưới đây là một số tư vấn về tác dụng của kính râm

-            Kính râm dùng để nhìn rõ hơn và dễ chịu hơn khi trời nắng. Kính giúp bạn chống lóa khi tham gia giao thông, hoặc lúc nhìn vào mặt nước.

-            Khi bạn bị giãn đồng tử do chấn thương, do bệnh lý hay do dùng thuốc giãn đồng tử, kính râm sẽ giúp bạn có thị giác gần như bình thường. Người bị bệnh bạch tạng, do thiếu hắc tố nên rất khó chịu khi ra nắng nên cần đeo kính râm trong trường hợp này.

-            Bên cạnh đó, kính râm còn che chắn bụi, côn trùng, hóa chất, giúp ngăn ngừa tia cực tím (tia UV), là một loại tia có hại trong phổ ánh sáng mặt trời.

-            Người đã mổ thể thủy tinh hay đang mang kính tiếp xúc vẫn nên đeo kính râm khi cần thiết bởi kính râm có độ phủ rộng hơn nhiều so với kính nội nhãn hay kính tiếp xúc.

-            Trẻ em vui chơi và hoạt động ngoài trời nhiều hơn người lớn. Do vậy cha mẹ cũng cần trang bị kính râm cho trẻ. Tuy nhiên cần chọn loại gọng dẻo, kính nhẹ làm bằng polycarbonate để trẻ dễ chịu khi đeo. 

-            Độ lọc tia UV tùy thuộc vào màu kính và chất liệu làm kính. Kính làm bằng polycarbonate, CR39 thông thường chỉ có khả năng lọc khoảng 50% lượng tia UV. Những loại kính có tráng lớp chống tia (hoặc pha chung trong chất liệu kính) thì khả năng chống tia tốt hơn, nhất là kính có Màu vàng hổ phách và đen nhạt được cho là lọc tia UV tốt nhất có thể lọc 99 – 100% tia UV.

 

IV.      TIÊU CHUẨN CHỌN KÍNH RÂM

Việc chọn lựa kính chuẩn thường phải dựa vào nguồn gốc, xuất xứ của kính, các hãng sản xuất có uy tín sẽ cung cấp kính có chất lượng cao. Tiêu chuẩn ISO-2004 đã  được các nhà sản xuất áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Có ba loại tiêu chuẩn cho kính râm.

-            Tiêu chuẩn của Australia là AS 1067. Kính râm được chia làm 5 hạng, từ 0 đến 4, dựa vào lượng ánh sáng mà kính hấp thụ. Hạng “0” có khả năng ngăn tia UV và ánh nắng ít nhất. Hạng “4” có mức độ bảo vệ tốt nhất.

-            Tiêu chuẩn của Hoa Kỳ là ANSI Z80.3-1972. Theo loại tiêu chuẩn này, các mắt kính cần có khả năng giữ cho tia UVB (280 đến 315nm) đi qua không quá 1% và tia UVA (315 đến 380nm) đi qua không quá 0,5 lần so với mức đi qua của ánh sáng nhìn thấy.

-            Tiêu chuẩn châu Âu là EN 1836:2005. Kính râm được chia làm 4 hạng:  hạng "0" là kính không ngăn được UV ở mức cần thiết, hạng "1" là đủ mức, hạng "2" là ngăn tốt, và "3" là ngăn được hoàn toàn

 

Để đánh giá mức độ lọc của tia UV người ta có một loại máy đo độ lọc tia của tròng kính, khi đặt miếng tròng kính vào, màn hình máy sẽ hiển thị một con số cho biến tròng có khả năng lọc được loại tia cực tím có bước sóng là bao nhiêu. Thloại tốt nhất, nếu hiển thị số 400 có nghĩa là kính có thể lọc toàn bộ các loại tia cực tím UVA và UVB

 

Ngoài việc chọn kính có nhãn mác, thương hiệu, việc chọn màu kính cũng quan trọng cho từng hoạt động.

-            Kính màu xám thích hợp cho mọi hoạt động thông thường trong khi vẫn đảm bảo cho thị lực tốt, màu sắc trung thực.

-            Màu nâu được dùng khi chơi gôn.

-            Màu cam nên dùng cho người chơi môn bắn súng.

-            Màu đỏ thích hợp  với nơi quá nắng.

-            Màu vàng nên dùng khi lái xe và đi biển. 

-            Kính màu đồng, nâu đỏ được cho là lọc ánh sáng xanh tốt hơn màu khác.

Phân loại tin bài: 

Tham khảo khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.